วันอังคารที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2560

ต้นขนุน

ชื่อพฤกษศาสตร์ Artocarpus heterophyllus Lam.
วงศ์ MORACEAE
ชื่อพื้นเมือง ขะนู (จันทบุรี), นะยวยซะ (กาญจนบุรี), เนน (นครราชสีมา), ซีคึย ปะหน่อย หมากกลาง (แม่ฮ่องสอน), นากอ (ปัตตานี), มะหนุน (ภาคเหนือ ภาคใต้), ลาน ล้าง (ภาคเหนือ), หมักหมี้ (ตะวันอองเฉียงเหนือ)
ลักษณะทางนิเวศวิทยา (การกระจายพันธุ์ตามธรรมชาติ) มีถิ่นกำเนิดในเอเชียใต้และแพร่หลายมายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และได้รับความนิยมมากในคาบสมุทรมลายู
ชนิดป่าที่พบ พบขึ้นตามป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ป่าดิบแล้ง
ลักษณะทางวนวัฒนวิทยา
 - ลำต้น / ลักษณะเนื้อไม้
 - ใบ
 - ดอก
 - ผล -ลำต้น  ต้นขนุน เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ สูงประมาณ 15-30 เมตร กิ่งและลำต้นเมื่อมีแผลจะมีน้ำยางสีขาวข้นไหลออกมา
-ใบ   ลักษณะของใบขนุน เป็นใบเดี่ยวเรียงสลับ แผ่นใบเป็นรูปรี ปลายใบทู่ถึงแหลม โคนใบมน ใบหนา ผิวด้านบนของใบจะมีสีเขียวเข้มเป็นมัน ส่วนผิวใบด้านล่างจะสากมือ ใบขนุนกว้างประมาณ 5-8 เซนติเมตร ยาวประมาณ 10-15 เซนติเมตร
-ดอก  ขนุน ออกเป็นช่อเชิงสดแยกเพศอยู่รวมกัน เป็นช่อสีเขียว อัดกันแน่นและอยู่บนต้นเดียวกัน โดยดอกเพศผู้จะออกตามปลายกิ่งหรือซอกใบ ซึ่งเราจะเรียกว่า “ส่า” ส่วนดอกเพศเมียจะออกตามกิ่งใหญ่และลำต้น เมื่อติดผลดอกทั้งช่อจะเจริญร่วมกันเป็นผลรวมมีขนาดใหญ่ โดย 1 ดอกจะกลายเป็น 1 ยวง
-ผล   ผลขนุน หรือ ลูกขนุน ลักษณะภายนอกจะคล้าย ๆ จำปาดะ (ซึ่งเป็นวงศ์เดียวกัน) โดยลักษณะของลูกขนุน ในผลดิบเปลือกมีสีขาว หนามทู่ ถ้ากรีดจะมียางเหนียว ถ้าแก่เปลือกจะมีสีน้ำตาลอ่อนอมเหลืองและหนามจะป้านขึ้นด้วย ภายในผลของขนุนจะมีซังขนุนหุ้มยวงสีเหลืองไว้ เมล็ดจะอยู่ในยวง
การขยายพันธุ์ การใช้เมล็ด การตอน การทาบกิ่ง
ช่วงเวลาออกดอก-ผล ดอกขนุนจะออกดอกปีละ 2 ครั้ง คือในช่วงเมษายน-พฤษภาคม และในช่วงธันวาคม-มกราคม
การใช้ประโยชน์และความสำคัญ -ยวง หรือ เนื้อหุ้มผล ที่สุก นิยมนำมารับประทานเป็นผลไม้ ใช้แกะทำขนมหวาน
 -ซังขนุน มีรสหวาน นิยมนำมารับประทานได้เช่นกัน
-ยวงใช้ทำขนุนอบแห้ง ขนุนกระป๋อง
-ผลขนุนดิบ นิยมนำมาประกอบอาหารคาวได้หลายอย่าง อาทิ แกงขนุน ซุบขนุน
-ผลขนุนดิบ นำมาลวกเป็นผักจิ้มน้ำพริก
- ยอดอ่อน และใบอ่อนนำมาทอดให้กรอบ ใช้รับประทานคู่กับอาหารประเภทลาบต่างๆ
- เปลือกผล ใช้ทำปุ๋ยหมัก
-เนื้อไม้หรือแก่นไม้ นำมาต้มใช้ย้อมผ้าที่ให้สีเหลือง
- ท่อนไม้ ใช้เป็นวัสดุเพาะเห็ดหูหนู เห็ดหลินจือ รวมถึงนำมาบดใช้สำหรับเพาะเห็ดชนิดต่างๆ
- ท่อนไม้ นำมาบดเป็นวัสดุผสมดินสำหรับการปลูก และเพาะพันธุ์กล้าไม้
แหล่งอ้างอิง หนังสือเภสัชกรรมไทยร่วมอนุรักษ์มรดกไทย (วุฒิ วุฒิธรรมเวช)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ต้นกระบก

ชื่อพฤกษศาสตร์ Irvingia malayana Oliv. ex A.W.Benn. วงศ์ กระบก (IRVINGIACEAE) ชื่อพื้นเมือง มะลื่น หมักลื่น (สุโขทัย, นครราชสีมา), ซ...